6 bước tạo một video marketing ấn tượng

January 21, 2021

6 bước tạo một video marketing ấn tượng

Theo một thống kê thì có 81% doanh nghiệp sử dụng video làm công cụ quảng cáo, 85% lưu lượng truy cập internet để xem video trực tuyến và 90% khách hàng cho rằng video giúp họ đưa ra quyết định mua hàng. Những con số ấn tượng đó cho chúng ta thấy được tầm quan trọng của video marketing. Vậy làm thế nào để tạo được một video marketing ấn tượng?

Xác định loại video mà bạn muốn làm

Có nhiều cách phân loại video marketing khác nhau, dưới đây là một số loại video được phân dưa theo mục đích:

Video giới thiệu: giới thiệu chi tiết dịch vụ, cách thức sản phẩm hoạt động,…

Video thương hiệu: thể hiện tầm nhìn, sứ mệnh hoặc sản phẩm và dịch vụ cao cấp của công ty. Mục tiêu của video thương hiệu là xây dựng nhận thức xung quanh công ty và gây tò mò và thu hút đối tượng mục tiêu.

6 bước tạo một video marketing ấn tượng

Video sự kiện: Video ghi lại hoạt động của một hội nghị, chương trình gây quỹ, ra mắt sản phẩm mới hoặc bất kì một hoạt động nào của công ty bạn.

Video giáo dục hoặc hướng dẫn: giúp khách hàng hoặc đối tác của bạn hiểu rõ hơn về sản phẩm hoặc dich vụ hoặc một tính năng cụ thể nào đó. Thường dùng trong việc bán hàng với các sản phẩm đặc thù.

Video phỏng vấn chuyên gia: Phỏng vấn những người có ảnh hưởng trong ngành là một cách tuyệt vời để xây dựng niềm tin và quyền hạn với khách hàng mục tiêu của bạn.

Video giải thích: Loại video này được sử dụng để giúp khán giả hiểu rõ hơn lý do tại sao họ cần sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Nhiều video giải thích tập trung vào một hành trình hư cấu của nhân vật người mua cốt lõi của công ty đang đấu tranh với một vấn đề. Người này khắc phục vấn đề bằng cách áp dụng hoặc mua giải pháp của doanh nghiệp.

6 bước tạo một video marketing ấn tượng

Phân tích bối cảnh để xây dựng concept và thông điệp 

Trước khi bắt tay vào viết kịch bản video, bạn phải nắm được bối cảnh xung quanh công ty, sản phẩm hoặc chủ đề bạn đang muốn làm. Việc này bao gồm: phân tích tình hình thị trường, đánh giá các hoạt động marketing của đối thủ cạnh tranh và nghiên cứu hành vi của người tiêu dùng. Từ những thông tin thị trường liên quan và cách marketing của đối thủ cạnh tranh, bạn cần đưa ra sơ bộ về tổng thể thị trường và tìm ra những chỗ hổng trong việc kết nối với khách hàng. Trong thời buổi thông tin cập nhật từng giây, hành vi và thói quen tiêu thụ thông tin của người tiêu dùng cũng cần phải được chú trọng. Đây được coi là điểm cốt lõi trong việc xây dựng nội dung viral. Bỏ qua bước này, bạn có thể sẽ tạo ra một video ít người muốn xem, ít người muốn nghe, và tính lan tỏa sẽ không cao.

Nếu muốn video viral, thì bạn nên cập nhật các thông tin hot và những tin tức đang nhận được sự quan tâm, bình luận sôi nổi của cộng đồng. Ngoài ra, việc phân tích sản phẩm, thế mạnh và lợi thế cạnh tranh cũng rất cần thiết để xây dựng concept và thông điệp trong video marketing. Bạn cần hiểu bạn đang marketing cho sản phẩm gì, tính năng đặc biệt của sản phẩm này là gì, tại sao khách hàng nên sử dụng sản phẩm này. Những câu hỏi cốt lõi này sẽ đưa bạn đi đúng hướng để nâng cao giá trị cho video bạn đang lên kế hoạch sản xuất.

Lên kế hoạch nội dung

Sau khi chọn được loại hình video và phân tích bối cảnh, giờ là lúc bạn có thể bắt tay vào xây dựng nội dung cho video. Trước hết là concept và thông điệp bạn muốn truyền tải tới người xem. Ở bước này, bạn cần hệ thống lại những câu chuyện mà bạn sẽ kể, kịch bản nội dung video chi tiết. Ví dụ như, bạn có thể kể những câu chuyện về một dòng sản phẩm cụ thể hoặc chọn chủ đề như phân tích hoặc tối ưu hóa. Những câu chuyện này sẽ đóng vai trò làm nội dung trụ cột và bạn sẽ lồng ghép thêm các thông điệp về sản phẩm, dịch vụ vào đó.

6 bước tạo một video marketing ấn tượng

Tùy vào thể loại video mà bạn đã chọn ở trên, nên xây dựng thông điệp và kịch bản truyền tải một cách hợp lý nhất. Sao cho thuận tiện trong việc quay, dựng và phân phối video hợp lý để thu hút nhiều lượt xem và đem về nhiều khách hàng cho doanh nghiệp của bạn.

Triển khai nội dung và tổ chức thực hiện

Câu hỏi đầu tiên trong phần này: Ai sẽ là người thực hiện? Bạn sẽ tự sản xuất hay thuê một agency nào đó?

Tiếp theo thì ai sẽ là diễn viên? Một thành viên trong team bạn có thể diễn tốt được vai diễn đó không hay phải thuê diễn viên ở ngoài?

Chi phí được phê duyệt cho hoạt động này là bao nhiêu?

6 bước tạo một video marketing ấn tượng

Đó là một số câu hỏi mà bạn phải đối mặt trong quá trình triển khai sản xuất video marketing. Nhìn chung, những vấn đề cần xem xét bao gồm ai sẽ chịu trách nhiệm sản xuất, ai kiểm duyệt nội dung, ai xử lý kĩ thuật hậu kì, ai sẽ chịu trách nhiệm phân phối video khi đã có được sản phẩm hoàn thiện. Nhiều lúc, bạn cũng sẽ cần một đội ngũ tư vấn để đưa ra nhận lời nhận xét kịp thời, cho phép đỗi ngũ sản xuất điều chỉnh kịp thời trong quá trình sản xuất.

Phân phối video marketing

Khi có được video hoàn chỉnh, bạn sẽ nghĩ đến việc phát video này ở đâu, để thu hút được đối tượng khách hàng mà bạn đang hướng tới. Có thể trên Fanpage, trang Youtube, website công ty. Nhiều nhãn hàng cũng đang lựa chọn phát các video quảng cáo trên các mạng lưới của các kênh xem phim, hay những trang tin, báo online, nơi khách hàng tiềm năng thường xuyên truy cập. Hơn nữa, việc phát video trên site của bên thứ 3 rõ ràng đẩy mạnh được tính tin cậy và khách quan của Video Marketing. Đây rõ ràng là một chiến lược thông minh để phân phối Video Marketing.

6 bước tạo một video marketing ấn tượng

Đo lường kết quả

Việc đo lường kết quả là một hoạt động không thể thiếu để đánh giá mức độ thành công của video marketing, và tìm cách tối ưu cách thức và quy trình sản xuất. So với các bài PR và banner, video thì tương đối dễ đo lường. Trong mỗi nền tảng video marketing, bạn đều có thể theo dõi dữ liệu về video được đăng tải lên. Dữ liệu thống kê sẽ giúp bạn nhận biết được bao nhiều người đã xem video của bạn, xem được trong bao lâu, nam giới hay nữa giới thích xem nội dung của bạn, quốc gia, vị trí địa lý. Đây sẽ là những thông tin rất hữu ích để đánh giá liệu video của bạn đã được đưa đến đúng người, mức độ tương tác là bao nhiêu và liệu những số liệu này có sử dụng được để thực hiện quảng cáo Retargeting hay không.

YMESE MEDIA – Địa chỉ làm video marketing chuyên nghiệp tại Đà Nẵng

YMESE MEDIA là một agency mới ở Đà Nẵng với thế mạnh là quay chụp các sự kiện, làm video marketing cho sản phẩm và sáng tạo nội dung. Ngoài ra còn có các dịch vụ: quản lý fanpage, chạy quảng cáo trên các nền tảng số.

Xem thêm một số sản phẩm YMESE MEDIA đã làm và liên hệ ngay để được tư vấn tại: media.ymese.com.