Cách viết content hiệu quả cho người mới bắt đầu

February 25, 2021

Cách viết content hiệu quả

Bạn đã nghe câu “content is king’’ bao giờ chưa? Đó chính là cách mà content thống trị tất cả các lĩnh vực trong những năm gần đây. Bởi sau tất cả, dù ở trên kênh nào, dùng công cụ nào hay bỏ bao nhiêu tiền cho quảng cáo thì content vẫn là thứ cốt lõi giúp công cấp thông tin và thu hút khách hàng của bạn. Vậy nếu bạn chỉ mới mon men bước vào lĩnh vực này, hãy cùng tìm hiểu cách viết content hiệu quả cho người mới bắt đầu nhé!

Tìm ra phong cách viết content hiệu quả nhất của bạn

“Đừng viết những gì bạn nghĩ, mà hãy viết những gì người đọc muốn lắng nghe.”

Phong cách viết không phải là thứ có thể định hình được trong một thời gian ngắn. Vậy nên ngay lúc bắt đầu, bạn cũng không cần phải quá khắt khe với việc ép mình vào một khuôn khổ nào cả. Mà đây chính xác là thời gian để bạn thử nghiệm và dần dần tìm ra cho mình một phong cách phù hợp.
Cách viết content hiệu quả

Bạn cần quan tâm đến hai yếu tố: phong cách viết cá nhân của mình và phong cách của sản phẩm/ dịch vụ/ thương hiệu được nhắc đến trong bài viết. Nếu dung hòa được hai yếu tố này, bạn sẽ tạo ra được những bài viết vừa đảm bảo yêu cầu của khách hàng lại vừa mang đậm dấu ấn cá nhân.

Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng

Có 3 thứ mà bạn cần biết khi tấn công vào mặt trận content lắm đối thủ này để có thể tìm ra cách viết content hiệu quả nhất cho mình.

Hiểu rõ mình

Dù có học đến 1001 cách viết content khác nhau thì hiểu rõ bản thân bạn cũng là điều thật sự cần thiết trong lĩnh vực này. Bạn cần xác định điểm mạnh thực sự của mình là gì? Cách viết nào giúp bạn phô diễn được hết tài năng content của mình hay cách học nào hiệu quả nhất khiến bạn dễ dàng phát triển khả năng viết?

Việc hiểu chính mình giúp bạn tạo được một content tốt, chắc lọc những ưu điểm và cải thiện những điểm khuyết để ngày một phát triển hơn.

Hiểu khách hàng

Muốn tạo được một content giá trị và cho ra nhiều đơn hàng, bạn cần phải hiểu khách hàng và hiểu rõ sản phẩm bạn đang viết.

Vậy nên, đừng bao giờ viết cho có những lời mà mọi người đã quá quen, những câu Call to action mà trăm nhãn hàng như một. Bạn phải cho khách hàng mục tiêu thấy được giá trị thực sự trong sản phẩm/dịch vụ mà bạn đang viết. Và quan trọng nhất bạn phải làm rõ lý do tại sao họ chọn sản phẩm của bạn mà không phải của hàng trăm đối thủ cạnh tranh lớn nhỏ ngoài kia!

Cách viết content hiệu quả

Hiểu đối thủ

Hiểu mình, hiểu khách hàng rồi thì cũng cần phải hiểu đối thủ nữa. Những người cùng có một tệp khách hàng giống mình, cùng có một mục tiêu bán hàng giống mình, họ đang làm gì nhỉ?

Bạn nên biết vị trí của mình ở đâu và đối thủ của mình đang đứng ở đâu để vạch ra kế hoạch content thích hợp nhằm giúp mình thăng hạng cũng như tìm ra cách viết content hiệu quả nhất để đứng trên đối thủ cạnh tranh.

Xác định bố cục bài viết

Giới thiệu: Ngắn gọn nhưng cũng cần đủ thu hút để khách hàng của bạn muốn đọc tiếp những phần sau.

Thân bài: Cần có các headline giúp định hình những ý chính của bài viết, nó giúp người đọc dễ dàng theo dõi nội dung hơn.

Kết luận: Chốt lại ý chính để người đọc không bị lạc trong mê trận nội dung hay hoang mang không biết mình vừa đọc xong cái gì.

Đánh vào cảm xúc người đọc

Một bài viết vừa hay vừa bán được nhiều hàng cần đáp ứng được các tiêu chí:

Dễ nhớ: Bài viết cần ngắn gọn và có một thông điệp cụ thể mà bạn muốn truyền tải. Từ đó triển khai ra các nội dung liên quan khác một cách hợp lý nhất.
Dễ hiểu: Những bài viết trông có vẻ hoa mỹ, thoạt nhìn khá hay ho nhưng thực chất lại không đem đến nhiều thông tin và sẽ gây khó hiểu cho người đọc. Vậy nên trước khi tạo một bài viết hào nhoáng, bạn cần tạo ra những thứ content xúc tích và dễ hiểu đã.

Cách viết content hiệu quả

Dễ cảm: Content đánh đúng vào insight khách hàng sẽ dễ được cảm thông và chia sẻ hơn. So với những content sặc mùi quảng cáo hay giới thiệu sản phẩm đơn thuần thì đây là cách hay ho nhất để giúp bài viết của bạn đạt hiệu quả cao.

Dễ viral: Và tất nhiên trong thời đại mà nhà nhà nhà đều đầu tư cho content, những bài viết dễ viral thường là những bài viết thành công nhất. Để tạo ra loại bài viết này, bạn nên tập trung vào các chủ đề hot như: môi trường, showbiz, thể thao, và những sự kiện đang trending mỗi ngày.

Dễ hành động: Nếu đã có những yếu tố trên, bài viết của bạn sẽ dễ dàng tạo động lực để người đọc bấm like, comment hoặc chia sẻ. Content tốt luôn đúng với câu – hữu xạ tự nhiên hương.

Khi xây dựng content marketing, có 2 cách luôn nhận được nhiều hiệu quả hơn cả đó chính là: Content mang đến giá trị và Content tạo được hứng thú.

Kết luận

Trên đây là một số tips giúp bạn tìm ra những cách viết content hiệu quả và thu hút nhất! Chúc bạn có một khởi đầu thuận lợi trên hành trình tạo ra những bài viết triệu like!

Hoặc nếu bạn vẫn đang loay hoay không biết cách viết content hiệu quả haynên tạo content cho sản phẩm của mình thế nào, hãy để YMESE MEDIA giúp bạn! Xem chi tiết về các dịch vụ sáng tạo nội dung của chúng tôi tại đây!