Gây ấn tượng ngay từ tiêu đề bài viết!

February 1, 2021

Gây ấn tượng ngay từ tiêu đề bài viết!

Theo cuốn sách “100 ý tưởng viết quảng cáo tuyệt hay”, tiêu đề là thứ gần như khó viết nhất, từ bài đăng Facebook bình thường đến những bài quảng cáo, website và cả tựa đề sách. Vì vậy, học cách viết một bài viết dài hay đủ bố cục, chuẩn SEO thôi chưa đủ, bạn còn cần phải tìm hiểu cách làm thế nào để viết được một tiêu đề bài viết thu hút. Vậy làm thế nào để có thể tạo ra những tiêu đề thật “kêu”, khiến mọi người trầm trồ đây nhỉ?

Thế nào là một tiêu đề bài viết hiệu quả?

Bạn có biết một người bình thường nhìn thấy hơn 1.300 tiêu đề mỗi ngày và thường họ bỏ qua 99,7% trong số đó? Tiêu đề hiệu quả được tạm định nghĩa là nằm trong số 0,3% còn lại, tức là đầu tiên phải thu hút được mọi người. Sau nữa, nó phải tóm tắt mọi điều ta muốn nói, duy trì được sức hút trong suốt bài đăng và gây tò mò cho người đọc.

Gây ấn tượng ngay từ tiêu đề bài viết!

Và tiêu đề chính thôi chưa đủ, bạn còn cần thêm những tiêu đề phụ cho cả bài viết của mình nữa. Các tiêu đề phụ giúp truyền tải thông điệp của từng đoạn, duy trì hứng thú của người đọc và xây dựng niềm khao khát của họ với sản phẩm hoặc dịch vụ. Độc giả được chia thành 3 nhóm: nhóm người đọc từng chữ một, nhóm đọc lướt và nhóm “nhảy cóc”. Bạn cần các tiêu đề phụ là để truyền tải thông điệp đến đủ cả ba đối tượng.

Các tiêu đề này đủ hiệu quả khi thu hút được sự chú ý của người đọc, có liên kết với nhau và liên kết với cả nội dung bài viết. Ở phạm vi của bài viết này, chúng tôi xin phép chỉ nói về tiêu đề chính của bài viết.

Tiêu đề câu view, giật tít

Hầu hết những tiêu đề câu view, giật tít đều có tỉ lệ nhấp chuột rất cao. Nó khơi gợi sự tò mò, hiếu kì của người đọc và làm cho mọi người nhấn vào bài viết ngay lập tức. Đó là lý do những bài viết có tiêu đề kiểu này thường có lượng traffic khủng.

Cũng vì vậy mà ngày càng có nhiều bài viết với chiếc tiêu đề gây sốc, khiến người đọc bấm vào ngay lập tức nhưng nội dung thì lại rất nghèo nàn. Điều này khiến mọi người ngày càng có tâm lý khó chịu, e dè khi nhìn thấy những chiếc tiêu đề như vậy.

Tiêu đề dựa trên insight người đọc

Đây là cách đặt tiêu đề đem lại hiệu quả lâu dài và chất lượng nhất. Mỗi nhóm người đọc lại có insight riêng cần người viết nhắm vào, dưới đây là một số nhóm phổ biến:
Nhắm vào nhu cầu, khát khao
Khi viết loại tiêu đề này, trước tiên bạn cần phải xác định được tính năng nổi trội nhất của thứ bạn đang viết, và nó có thể khiến khách hàng hay người đọc mong muốn điều đó ra sao.

Và tiếp theo là đặt một chiếc tiêu đề nhắm ngay vào tâm lý đó, ví dụ như:

“Bạn có muốn trở thành khách đầu tiên sử dụng sản phẩm của chúng tôi?”

“Tăng gấp đôi doanh thu bán hàng trong một tháng, tại sao không?”

“Giảm 10kg trong một tháng, chuyện thật như đùa!!!”

Nhắm vào nỗi sợ

Người ta khao khát có được điều gì thì ngược lại cũng có những nỗi sợ muốn tránh xa. Và may mắn là chúng ta có thể dựa vào điều này để tạo ra những bài viết hay tiêu đề nhằm thu hút họ.

“Bé chán ăn, cha mẹ phải làm sao?”

“Bạn bị đau vai gáy dai dẳng không dứt?”

Những tiêu đề như thế kèm theo hướng giải quyết chính là vấn đề bạn đề cập trong bài viết hay chính là công dụng sản phẩm của bạn, chắc chắn tỉ lập nhấp chuột sẽ khá cao đấy. Bạn nghĩ xem, làm gì có ai từ chối tìm hiểu cách khắc phục nỗi sợ của mình đâu nhỉ?

Cá nhân hóa nhóm khách hàng

Dạng tiêu đề này nhắm vào một phân khúc khách hàng nhất định khi bạn đã biết được hành vi, sở thích của họ. Chúng ta đã hiểu khách hàng của mình thích gì và ghét gì, từ đó có thể đưa ra những thông điệp cụ thể có liên quan đến sản phẩm/dịch vụ để thuyết phục họ.
Lúc này tiêu đề được xây dựng phải đưa ra được một thông điệp rõ ràng hướng tới những thói quen, sinh hoạt của phân khúc khách hàng đó.

Ví dụ bạn bán sản phẩm nước hoa cao cấp, bạn muốn target vào đối tượng khách hàng nữ thành đạt hay giao thiệp rộng và muốn thể hiện đẳng cấp. Có thể viết tiêu đề bài viết như sau: Hương XX mê hoặc – đẳng cấp của người phụ nữ thành đạt.

Đặt tiêu đề theo trend

“Newsjacking” chắc hẳn không còn là khái niệm xa lạ với nhiều người làm về truyền thông. Hành động “ăn theo” các trend đang hot để lôi kéo đối tượng mục tiêu quan tâm đến sản phẩm của mình đã trở nên phổ biến trong những năm gần đây. Và bạn cũng có thể tận dụng việc này để đặt những tiêu đề “ăn khách” cho bài viết của mình đấy.

Gây ấn tượng ngay từ tiêu đề bài viết!

Một ví dụ về tiêu đề ăn theo scandal “trà xanh” của bộ ba Sơn Tùng – MTP, Thiều Bảo Trâm và Hải Tú: “Ngán trà xanh, thử ngay trà thái đỏ XX mới!”

Nhưng nên nhớ rằng loại tiêu đề này phù hợp với bài đăng Facebook (đặc biệt là các bài quảng cáo) hơn là bài đăng website vì tính thời vụ của nó.

Đặt câu hỏi

Đặt câu hỏi luôn là một trong những cách kinh điển nhất để viết tiêu đề bài viết.

Hãy đưa ra những câu hỏi quen thuộc, ngắn gọn, dễ hiểu và tạo hứng thú để mọi người quan tâm và để lại bình luận.

Một cách đặt câu hỏi khác cũng thường gặp nữa là so sánh giữa cái này và cái kia.

“Bạn thích chiếc váy bên trái hay bên phải?”

“Mùa lễ hội này, bạn chọn Phú Quốc hay Đà Nẵng cho chuyến du lịch của gia đình?”

Cấu trúc này rất dễ biến đổi, tùy theo sản phẩm và sự sáng tạo của bạn mà hãy cho ra những tiêu đề thật thu hút nhé!

Toplist

Sử dụng những con số trong tiêu đề bài viết website là cách thường được áp dụng để tăng CTR. Các thống kê cho thấy, tiêu đề dạng top list nhận được nhiều quan tâm từ người đọc hơn cả. Tuy nhiên khi đặt tiêu đề dạng này, hãy nhớ bài viết của bạn phải có nội dung thật liên quan đến tiêu đề.

Ví dụ cho tiêu đề dạng này:

“5 phần mềm học tiếng Anh hiệu quả nhất”

“7 cách giảm cân cấp tốc.”

Chèn thông tin khuyến mãi

Một cách viết tiêu đề hiệu quả cho Facebook là đưa các thông tin về khuyến mãi vào, cách này đặc biệt hiệu quả cho các bài quảng cáo.
Dù không cần phân tích insight khách hàng nhiều thì ai cũng biết thích khuyến mãi là tâm lý chung của mọi nhà. Vậy nên nếu bạn đang có chương trình khuyến mãi, hãy đảm bảo là bạn đưa nó vào tiêu đề bài viết một cách thật nổi bật.

Gây ấn tượng ngay từ tiêu đề bài viết!

Trên đây là những cách mà bạn có thể áp dụng để tạo ra một tiêu đề gây ấn tượng cho người đọc và tăng tỷ lệ CTR. Còn rất nhiều cách khác nữa tùy thuộc vào đặc tính sản phẩm và sự sáng tạo của bạn. Chúc các bạn luôn có những bài viết và tiêu đề triệu views.