Màu sắc trong thiết kế 2021: Xám tin cậy – Vàng rực rỡ

January 20, 2021

Màu sắc năm 2021

“Màu sắc của năm” từ đâu mà có?

Bạn có nhớ mình bắt đầu nghe đến “Color of the Year – Màu sắc của năm” từ lúc nào không?

Khái niệm này ra đời từ năm 1999 bởi tập đoàn Pantone của Mỹ. Pantone mở đầu cho chuỗi màu sắc của năm bằng màu xanh tím Cerulean, nhằm khắc họa lại sự cố máy tính năm 2000 . Thời điểm đó, sự kiện công bố “Màu sắc năm” này đã trở thành một tin tức chấn động được phủ đầy trên các phương tiện truyền thông. Sau này hàng năm vào những ngày đầu tháng 12, các chuyên gia của cơ quan này sẽ nghiên cứu và công bố màu sắc biểu tượng của năm tiếp theo.

Màu sắc trong thiết kế 2021

Màu sắc đặc trưng của năm sẽ được các chuyên gia của Pantone đưa ra dựa trên những phân tích về xu hướng sử dụng màu sắc trên toàn thế giới trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Từ ngành công nghiệp giải trí, thời trang, nội thất, những phát minh công nghệ, vật liệu mới, đến các sự kiện truyền thông xã hội, chính trị, kinh tế, môi trường,… có ảnh hưởng trên toàn cầu. Màu sắc này sẽ là gam màu xu hướng trong các hoạt động thiết kế ứng dụng ở 4 lĩnh vực chính là: Thời trang, làm đẹp, trang trí nội thất và thiết kế đồ hoạ.

Từ màu 2020 đến sắc 2021

Từ năm 1999 đến nay, Pantone đã công bố hơn 20 màu sắc của năm. Các màu sắc này rất đa dạng từ sắc xanh đến hồng, cam, đỏ và đều gắn liền với những thông điệp tốt đẹp mà Pantone muốn nhắn gửi đến thế giới. Lúc công bố sắc xanh Classic Blue làm màu của năm 2020, Laurie Pressman (Phó chủ tịch Pantone) đã phát biểu: “Đây là một màu xanh yên bình, đầy sự điềm tĩnh và tự tin. Nó kết nối con người lại gần nhau.”

Tuy nhiên chỉ ít lâu sau đó, thế giới đã phải đối mặt với thảm họa Covid-19. Và năm 2020 được New York Times gọi là “màu đen nghiệt ngã” – đối ngược hoàn toàn với màu xanh cổ điển yên bình của Pantone. Các chuyên gia cho rằng đen không phải là màu được mong đợi, nhưng có lẽ là thứ cần để mọi người nhìn lại chính bản thân mình, về những hành vi loài người đã và đang làm.

Màu sắc trong thiết kế 2021

Năm nay là lần thứ hai Pantone chọn 2 màu làm màu của năm. Hai sắc xám và vàng thoạt nghe thì có vẻ khá đối lập, nhưng đây được coi là một sự kết hợp độc đáo, bù trừ cho nhau và mang lại nhiều niềm hy vọng cho năm mới.

Từ sắc xám đầy tin cậy

Màu xám Pantone chọn cho năm nay có tên là Ultimate Grey. “Chúng tôi chọn một màu xám trung tính, tượng trưng cho sự tin cậy, màu của trí tuệ nhưng cũng là nỗi buồn.” –  Bà Leatrice Eiseman (Giám đốc Pantone) nói trên New York Times.

Màu sắc của năm 2021

“Ultimate Grey” này trước hết là để tưởng nhớ một năm 2020 có nhiều nốt trầm buồn của thế giới cũng như phản ánh bối cảnh đầy biến động và nhiều khó khăn của năm qua. Xám cũng là màu sắc tượng trưng cho sự an yên và khả năng phục hồi khi năm mới đến. Sự mạnh mẽ, tinh thần điềm tĩnh, ổn định, vững chắc, đáng tin cậy và vĩnh cửu cũng là những gì mà Pantone nói về màu sắc này.

Đối với các kiến trúc sư, nhà thiết kế nội thất và nhà thiết kế thời trang, màu xám từ lâu đã trở thành màu sắc cho khả năng vượt thời gian và mang tính ứng dụng thực tế cao. Đây là một màu sắc được sử dụng khá phổ biến trong thiết kế nội thất. Gam màu này được các nhà thiết kế ưa dùng bởi tính đơn giản nhưng vẫn rất hiện đại. Đây cũng là một màu cực kỳ thanh lịch, phong cách và phản chiếu tốt.

Đến sắc vàng rực rỡ

Trong khi đó, màu vàng Illuminating đại diện cho ánh nắng mặt trời. Theo Pantone, quyết định chọn vàng nhạt là màu sắc của năm 2021 mang theo niềm hy vọng tràn trề về một tương lai tươi sáng hơn.

Màu sắc của năm 2021

Sắc vàng gợi cho chúng ta về sự hoạt náo và sức sáng tạo bền bỉ. Trong thiết kế đồ họa cũng vậy, màu vàng được lựa chọn như một cách khơi dậy sự nhiệt thành, thái độ tích cực, lạc quan của người nhìn. Màu vàng còn là biểu tượng của sự ấm áp và bao dung. Sắc vàng của ánh nắng, ánh đèn lan tỏa khắp không gian, sưởi ấm vạn vật giữa mùa đông lạnh lẽo, buốt giá. Nó mang đến cho người nhìn cảm quan về sự rộng mở, một hướng đi rõ ràng và mạch lạc. Đây cũng chính là thông điệp mà Pantone muốn nhắn gửi đến cả thế giới trong năm 2021 này.

“Ánh sáng cuối đường hầm”

Từ xám tin cậy đến vàng rực rỡ, hai màu sắc độc lập này kết hợp với nhau tạo ra một cặp màu đầy khát vọng, kết nối những cảm xúc sâu sắc về sự thấu đáo và lời hứa lạc quan về một ngày tràn ngập ánh nắng. “Mỗi màu đều có khía cạnh cảm xúc riêng, màu xám là nền tảng hỗ trợ và vững chắc, sự thiết thực mà chúng ta cần, còn màu vàng là về hy vọng như ánh nắng mặt trời và sự cổ động”

Màu sắc của năm 2021

Đi kèm với đó là thông điệp lạc quan về “ánh sáng cuối đường hầm” của Pantone. Sau khi cả thế giới sống trong một năm 2020 đầy u tối, chắc hẳn tất cả cả chúng ta đều đang hy vọng vào một năm 2021 với nhiều ánh sáng tươi mới hơn. Giống như một chuyến xe đang lăn bánh thoát ra khỏi đường một đường hầm dài để tiếp tục với cuộc hành trình tiếp theo. Thông điệp này cũng hoàn toàn phù hợp khi chúng ta chuẩn bị chào đón một năm mới 2021 với nhiều mong đợi: vắc xin, dịch bệnh được kiểm soát, trở lại trạng thái bình thường và cơ hội kết nối một lần nữa với thế giới.